Công bố thực phẩm tại Đà Nẵng - Theo quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính Phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm số55/2010/QH12 có quy định: Các cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam; tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến an toàn thực phẩm tại Việt Nam phải tiến hành thủ tục công bố thực phẩm bao gồm: Thủ tục Tự Công bố sản phẩm và Thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi sản xuất và đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường.
I. CÁC TRƯỜNG HỢP PHẢI TỰ CÔNG BỐ SẢN PHẨM
Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố thực phẩm đối với các trường hợp sau:
- Sản phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn,
- Phụ gia thực phẩm,
- Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm,
- Dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm
Trừ các sản phẩm dưới đây thì không phải tự công bố sản phẩm:
- Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước được miễn thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm.
- Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.
- Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.
- Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.
II. TẠI SAO PHẢI CÔNG BỐ SẢN PHẨM:
Chất lượng của sản phẩm hay thực phẩm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe người tiêu dùng, do đó tất cả các sản phẩm hay thực phẩm sản xuất nội địa hay nhập khẩu đều phải tiến hành tự công bố sản phẩm theo luật định.
Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ ràng việc thi hành một số điều của Luật ATTP: Quy định tất cả các tổ chức, cá nhân đang sản xuất kinh doanh thực phẩm tại Việt Nam phải tiến hành tự công bố sản phẩm (hay công bố hợp quy) cho các sản phẩm của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi bày bán, lưu thông trên thị trường.
III. HỒ SƠ TỰ CÔNG BỐ SẢN PHẨM
1. Bản tự công bố sản phẩm theo Mẫu số 01 ban kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP
2. Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản sao chứng thực);
3. Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm (Bản sao y nhà nước)
4. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
IV. CÁCH THỨC THỰC HIỆN
Bước 1: Xét nghiệm sản phẩm tại Trung tâm kiểm định chất lượng
Bước 2: Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân.
Bước 3: Nộp hồ sơ tự công bố sản phẩm đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Ban Quản lý An toàn thực phẩm.Ban Quản lý An toàn thực phẩm tiếp nhận bản tự công bố của tổ chức, cá nhân để lưu trữ hồ sơ.
Bước 4: Ban Quản lý An toàn thực phẩm sẽ đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang điện tử của Ban quản lý.
V. DỊCH VỤ CÔNG BỐ THỰC PHẨM TẠI DNG BRAND
DNG Brand sẽ thay mặt doanh nghiệp thực hiện toàn bộ thủ tục công bố thực phẩm như sau:
- Tiếp nhận thông tin yêu cầu tư vấn từ khách hàng;
- Cử chuyên viên đại diện để tư vấn hồ sơ và xem xét tính phù hợp của các giấy tờ.
- Xem xét tình trạng sản phẩm và các thành phần phụ gia cấu tạo có được phép sử dụng không.
- Chụp hình sản phẩm và bao bì chứa đựng sản phẩm.
- Xây dựng chỉ tiêu và nhận mẫu đi gửi kiểm nghiệm tại Trung tâm kiểm nghiệm được Bộ Y Tế công nhận.
- Soạn thảo hồ sơ Tự công bố sản phẩm và hồ sơ Đăng ký bản công bố sản phẩm theo đúng quy định của Bộ Y Tế, và không những ra công bố mà còn thuận lợi cho quá trình kinh doanh của doanh nghiệp sau này.
- Gửi khách hàng ký hồ sơ và tiến hành nộp hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công của Cục An Toàn Thực Phẩm.
- Trực tiếp thao tác xử lý hồ sơ qua mạng và tiến hành ký số hồ sơ nộp về Cục An Toàn Thực Phẩm – Bộ Y Tế.
- Trực tiếp trao đổi với cán bộ xử lý hồ sơ ở Cục An Toàn Thực Phẩm – Bộ Y Tế về các yêu cầu bổ sung nếu có
- Thanh toán các phí và nhận kết quả hồ sơ công bố thực phẩm.
- Giao kết quả hồ sơ công bố thực phẩm cho khách hàng.
VI. NHỮNG LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG DỊCH VỤ TẠI DNG
Vì một thương hiệu DNG Brand uy tín và thân thiện, DNG Brand luôn cố gắng mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng với các giá trị như sau:
- LINH HOẠT. Chúng tôi có kỹ năng làm việc qua email/zalo/điện thoại.
- CHÍNH XÁC. Làm đúng nội dung, đúng trình tự và đúng phát luật.
- PHÍ TỐT NHẤT. Khách hàng yên tâm với phí dịch vụ tốt nhất.
- NHANH CHÓNG. Công việc tiến hành nhanh chóng và đúng hẹn.
- TẬN NƠI. Chúng tôi không ngại di chuyển để hỗ trợ.
- CHU ĐÁO. Tư vấn và nhắc nhở tận tình sau thành lập.
- THÀNH CÔNG. DNG Brand luôn theo đuổi cho đến thành công.
Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp quý doanh nghiệp hiểu thêm về Thủ tục Công bố thực phẩm tại Đà Nẵng. Hãy liên hệ DNG Brand qua HOTLINE 0915 888 404 hoặc 02363 707 404 để được tư vấn trực tiếp chuyên sâu và chính xác hơn đối với những thắc mắc về Thủ tục Công bố thực phẩm tại Đà Nẵng.
Chúc Quý Doanh nghiệp luôn thành công trên con đường kinh doanh của mình.